Cách làm bánh trung thu thập cẩm nướng
Trong các loại bánh Trung Thu, bánh thập cẩm có lẽ là cầu kỳ nhất, mất công nhất.
Khi làm bánh do nguyên liệu làm nhân thập cẩm không được mịn, dẻo như các loại nhân khác nên bánh Trung Thu thập cẩm thường có vỏ bánh phải mềm, dẻo hơn bình thường.
Chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh trung thu thập cẩm:
Phần vỏ bánh:
- 01 gói bột vỏ bánh Trung Thu Mikko – Mã sản phẩm TT486, 750 gr nước đường, 05 lòng đỏ trứng, 250 gr dầu ăn
- Riêng phần vỏ bánh, bạn đã đỡ mất công tìm mua, chọn lựa và đong cân các loại bột mì ngon… và các phụ liệu khác cho bột.
Nhân bánh thập cẩm (thông thường) gồm:
- Hạt sen: 20 gr, Lạp xưởng : 40 gr, Mứt bí : 80 gr, Lá chanh:20 gr, Mỡ đường : 70 gr, Nước hoa bưởi : 1 thìa cà phê, Hạt dưa : 20 gr, Bột bánh dẻo : 100 gr, Vừng : 50 gr, Nước đường : 60 gr, Hạt điều: 40 gr.
Hỗn hợp thoa mặt bánh: lòng đỏ trứng vịt, nước, dầu ăn tỷ lệ 1-1-1 (tăng, giảm tùy lượng bánh dự định làm).
Nhân làm bánh trung thu thập cẩm
Cách làm bánh Trung Thu thập cẩm như sau:
Vỏ bánh:
- Cho đường, lòng đỏ trứng và dầu ăn vào chung, đánh lên cho đều.
- Trộn đều hỗn hợp trên vào bột vỏ bánh Mikko, nhồi nhẹ tay hoặc trộn bằng máy, ủ bột trong 30 phút đến khi có được bột dẻo, mềm. Chia bột thành từng viên khoảng 40-50 gr/viên (cho bánh 750 gr trọng lượng).
Nhân bánh:
- Làm chín lạp xưởng, thái mỏng. Hạt sen, mứt bí thái hạt lựu. Hạt điều đập dập. Lá chanh thái chỉ…
- Tất cả nguyên liệu trên cho vào thố trộn đều, rưới nước hoa bưởi, nước đường vào, vừa trộn vừa rắc bột bánh dẻo nhồi cho đến khi hỗn hợp dẻo hết dính, có thể nắm vo tròn được thành từng viên.
Tạo hình cho bánh: ép bột vỏ bánh thành miếng to, tròn, mỏng. Đặt nhân vào giữa, vo tròn lại, cho vào khuôn ép thành hình.
Nướng bánh:
- Cho lò nóng trước 5 đến 10 phút. Cho bánh vào nướng khoảng 10 phút thì lấy ra ngoài phun nước đều lên mặt bánh. Kế tiếp thoa hỗn hợp trứng lên bánh rồi đưa vào nướng tiếp 10 phút nữa.
- Bánh chỉ cần có màu vàng non, khi ra ngoài sẽ ngã màu sậm hơn là vừa.
Bánh trung thu thập cẩm
Cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh hoặc đậu đỏ.
Vỏ bánh nướng
Nguyên liệu làm bánh: 200gr nước đường làm bánh nướng, 1tsp nước tro tầu, 1/4tsp baking soda, 50gr peanut oil (cooking oil cũng ok), 320gr bột mỳ.
Cách làm bánh:
1. Trộn lẫn nước đường, nước tro tầu, baking soda và dầu ăn vào một tô nhỏ. Để nghỉ 4 tiếng.
2. Trộn đều hỗn hợp nước đường và bột cho trộn đều, tới khi bột mịn mặt là được. Để bột nghỉ 30 phút.
3. Chia bột thành các viên nhỏ, theo kích cỡ của khuôn.
Nhân bánh nướng
Nhân đậu đỏ: 350gr đậu đỏ, 250gr đường, 150gr dầu ăn, 1 thìa canh mạch nha, 1 thìa canh bột bánh dẻo, Trứng muối.
Nhân đậu xanh (nên làm trước 1 hôm):
- 200gr đậu xanh xát vỏ
- 150gr đường (thêm bớt tùy khẩu vị. Với lượng đường này là vừa ngọt)
- 1tbsp mạch nha (maltose)
- 100~120gr oil
- 1tbsp bột bánh dẻo
- 1 1/2 tbsp bột trà xanh
- 10 quả trứng muối, bỏ lòng trắng, lòng đỏ ngâm rượu trắng 10 phút, hấp cách thủy 15 phút, để nguội (bánh cỡ nhỏ này, chỉ dùng nửa quả trứng muối cho mỗi bánh)
- Phết bánh (trộn đều): 1 lòng đỏ trứng và 1 thìa café nước
Bánh trung thu nhân đậu đỏ
Cách làm bánh trung thu nhân đậu đỏ hoặc nhân đậu xanh:
1. Đậu ngâm nước khoảng 4h cho mềm. Vo sạch, bỏ vỏ, đổ nước vào nấu như nấu cơm. Lưu ý cho hơi nhiều nước, để đậu khi chín, hơi nát thì nghiền mới mịn.
2. Đậu chín nát. Dùng thìa gỗ ngoáy đều trên bếp, lúc nóng để đậu nhuyễn ra. Tiếp tục cho vào máy xanh, xay cho thật mịn, nhuyễn. (cẩn thận khéo cháy máy nha). Cho bột trà xanh vào trộn đều. Tắt máy.
3. Cho nhân lên chảo, xào lửa trung bình, cho đường vào.
4. Dầu ăn cho vào làm 3 lần. Sau mỗi lần cho dầu, đảo đều tới khi nhân hơi se lại, hết dầu thì lại cho tiếp. Lưu ý đảo luôn tay. Lúc này thấy nhân nhạt thì có thể cho thêm đường. Tiếp tục xào tới khi nhân khô và ráo, xờ không dính tay. Cho bột bánh dẻo vào, đảo đều. Tắt bếp và để nhân thật nguội.
5. Chia nhân thành các viên nhỏ, tùy theo cỡ khuôn, cứ 2 phần nhân, 1 phần vỏ.
Đóng và nướng bánh
1. Dàn mỏng nhân đậu, cho trứng muối vào giữa, vê tròn lại. Tiếp tục làm cho tới hết.
2. Dàn mỏng vỏ bánh, cho phần nhân (1) vào giữa, vê tròn sao cho vỏ bọc kín phần nhân là được. Làm tương tự cho tới hết.
3. Cho bánh vào khuôn để tạo hình.
4. Xếp vào khay nướng có lót giấy chống dính.
4. Lò làm nóng trước, nhiệt 175C~180C (tùy theo bánh cỡ to hay nhỏ và tùy từng lò mà điều chỉnh nhiệt cho phù hợp)
6. cho vào lò nướng khoảng 5~10 phút (tùy cỡ bánh), tới khi vỏ bánh se lại, màu vàng nhạt và có màu đục đục.
7. Bỏ khay bánh ra, xịt nước lên mặt bánh, để nghỉ 10 phút rồi phết trứng lên mặt bánh, nướng tiếp 5~10 phút tới khi bánh vàng rộm là được. Khi nguội bánh sẽ xuống màu đậm và đẹp hơn
Chúc các bạn thành công với những chiếc bánh thập cẩm, bánh nhân đậu đỏ, đậu xanh.