Thứ Ba , 26 Tháng Mười 2021
Trang chủ / Tin tức sự kiện / Những điểm lưu ý quan trọng bạn nên biết trước khi mở thẻ tín dụng

Những điểm lưu ý quan trọng bạn nên biết trước khi mở thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng (Credit Card) đang rất phổ biến khi người tiêu dùng có thể lich hoạt thanh toán các giao dịch và giảm lượng lưu thông tiền mặt trên thị trường. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận trong chi tiêu, bạn sẽ rất dễ trở thành con nợ. Trước khi sử dụng nó, hãy cùng tìm hiểu những lưu ý khi mở thẻ tín dụng sau đây:

Thẻ tín dụng dùng để làm gì?

Bạn có dự định mua thêm một máy lạnh cho gia đình hoặc máy in cho công việc cá nhân… Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để đáp ứng nhu cầu này mà không phải cần đến tiền mặt. Sẽ rất tiện lợi nếu như bạn không muốn mất thời gian đổi ngoại tệ và mang theo bên mình khi đi du lịch nước ngoài, mọi thứ có thể thực hiện qua các máy rút tiền và các điểm chấp nhận thanh toán trên toàn cầu. Quản lý tài chính cá nhân và chi tiêu thông minh là xu hướng hiện nay, vì vậy sở hữu thẻ tín dụng sẽ giúp bạn thực hiện kiểm soát tài chính và linh hoạt trong chi tiêu.

=>> xem thêm lợi ích khi dùng thẻ tín dụng để biết thêm tiện ích của thẻ

nhung-diem-luu-y-quan-trong-ban-nen-biet-truoc-khi-mo-the-tin-dung

Sản phẩm thanh toán tiện ích thay thể tiền mặt

Chi phí lãi suất và cách tính như thế nào?

Nếu như bạn quẹt thẻ tín dụng để có thể mua món hàng từ của hàng, đồng nghĩa bạn đang sử dụng trước số tiền của ngân hàng để thanh toán chi phí mua sắm của mình. Thời hạn thanh toán trung bình từ 45 đến 60 ngày, và trong thời gian này bạn sẽ không phải chịu bất kỳ một mức lãi suất nào cả. Lưu ý ngày chốt sao kê giao dịch của từng ngân hàng vì nếu như cà thẻ trước ngày chốt giao dịch giá ngắn, thời hạn ưu đãi không lãi suất của bạn giảm xuống và có thể là 1 ngày nếu như bạn cà thẻ trước ngày chốt giao dịch của ngân hàng một ngày.

Đến hạn chốt giao dịch và yêu cầu thanh toán từ ngân hàng để được miễn phí lãi suất, nếu bạn không thanh toán, số tiền này sẽ mặc định được áp dụng lãi suất của thẻ tín dụng khi ngân hàng cung cấp với bạn ban đầu. Thông thường, lãi suất giảm dần cho các loại thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ được ngân hàng áp dụng là 2,5%/ tháng và có thể dao động theo từng sản phẩm của từng ngân hàng.

Chúng ta biết rằng ngân hàng cung cấp thời hạn trả nợ và mình phải trả đầy đủ. Nhưng nếu mình không đủ tiền để trả thì sao? Và trong trường hợp này, ngân hàng sẽ tính lãi của mình như thế nào?

Trong hóa đơn thanh toán thẻ tín dụng mà ngân hàng gửi cho bạn vào ngày cuối của chu kỳ thanh toán, bạn sẽ thấy số tiền tối thiểu phải trả (minimum payment). Tùy theo mỗi ngân hàng mà số tiền này sẽ khác nhau. Hiện nay ở Việt Nam, đa số ngân hàng áp dụng số tiền tối thiểu này là 5% trên dư nợ cuối kỳ (balance) hoặc ít nhất là 50,000 VND. Nếu bạn không trả được đầy đủ tiền nợ, thì phải trả ít nhất là khoản tối thiểu này. Nếu bạn không trả đủ khoản tối thiểu, thì bạn sẽ bị phạt vì chậm trả nợ.

Nếu bạn trả không đủ số tiền nợ, nhưng đạt được mức tối thiểu (hoặc trên tối thiểu), thì số tiền lãi sẽ được tính như thế nào? Tiền lãi sẽ được tính dựa trên các tiêu chí sau:

  • Các giao dịch chịu tính lãi (interest rate) trong billing cycle: hoạt động mua sắm, giao dịch trên mạng, …. Các giao dịch như rút tiền (cash advance) ở máy ATM thì đã bị tính lãi ngay lúc bạn rút rồi.
  • Số dư nợ trung bình hằng ngày (daily average balance) trong chu kỳ thanh toán: số này được tính bằng cách lấy mỗi số dư cuối ngày trong tháng cộng lại rồi chia trung bình cho số ngày trong tháng.

Lãi suất mỗi ngày (daily interest rate): thường thì ngân hàng sẽ cung cấp thông tin lãi suất thẻ tín dụng trên năm (APR = Annual Percentage Rate). Bạn sẽ phải quy đổi ra lãi suất hằng ngày (APR / 365).

Hạn mức tín dụng là gì?

Đây là hạn mức cho các khoản giao dịch ứng trước của bạn khi sử dụng thẻ tín dụng. Ngân hàng cấp cho bạn một hạn mức thẻ tín dụng dựa vao nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn: thu nhập hàng tháng, tình trạng cư trú, mục đích sử dụng thẻ hoặc tài sản đảm bảo của bạn… Bộ phận thẩm định thẻ tín dụng của ngân hàng sẽ xét duyệt hạn mức thẻ dựa vào các yếu tố này. Sẽ không thể tiếp tục giao dịch rút tiền mặt hoặc mua hàng hóa nếu như bạn chưa thanh toán toàn bộ hoặc một phần khoản dư nợ thẻ tín dụng của bạn. Hạn mức rút tiền mặt thông thường là 50% hạn mức thẻ, tuy nhiên vẫn có một số ngân hàng cung cấp thẻ tín dụng có thể rút toàn bộ hạn mức thẻ tín dụng.

nhung-diem-luu-y-quan-trong-ban-nen-biet-truoc-khi-mo-the-tin-dung 1

Ngân hàng luôn theo dõi lịch sử tín dụng của khách và điều chỉnh nếu thích hợp. Khách hàng có thể yêu cầu tăng hạn mức thẻ tín dụng sau một thời gian sử dụng, khi có thay đổi đáng kể về những yếu tố nêu trên và cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để chứng minh sự thay đổi đó.

Một số ngân hàng có chính sách tốt, có thể tự động nâng hạn mức của bạn sau một thời gian (thường là từ trên sáu tháng trở đi), nếu khách hàng thường xuyên sử dụng thẻ. Trong mọi trường hợp, khách hàng cần duy trì lịch sử tín dụng tốt với ngân hàng bằng cách luôn trả khoản tối thiểu (thường là 5% của tổng nợ tháng trước) đúng hạn, để dễ dàng yêu cầu điều chỉnh hạn mức của mình. Đây cũng là cách tính hạn mức tín dụng của các ngân hàng dành cho chủ thẻ.

=>> xem thêm hạn mức tín dụng là gì biết thêm thông tin

Các khoản phí và mức phạt trễ hạn

Các chi phí ban đầu và khoản phí phạt thanh toán trễ hạn là vấn đề đầu tiên mà bạn phải quan tâm. Các chi phí ban đầu bao gồm phí đăng ký mở thẻ tín dụng, phí thường niên, chi phí chuyển đổi ngoại tệ, chi phí rút tiền mặt, phí sao kê tài khoản… Các khoản phí phạt sẽ được tính khi bạn thanh toán trễ hạn theo yêu cầu của ngân hàng.

Những tiện ích về điểm ưu đãi cho chủ thẻ

nhung-diem-luu-y-quan-trong-ban-nen-biet-truoc-khi-mo-the-tin-dung 2

Ưu đãi cho thẻ Sacombank

Đối với cá nhân sở hữu thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ thì chương trình ưu đãi của ngân hàng phát hành thẻ áp dụng tương đối nhiều. Đơn giản có thể là chiếu khấu khi bạn thanh toán hóa đơn, mua sản phẩm dịch vụ tại cửa hàng có liên kết, mua hàng trả góp không lãi suất trong thời gian dài, tích lũy điểm thưởng cho lần mua hàng tiếp theo… Thường xuyên cập nhật thông tin các điểm ưu đãi giảm giá tại đây, để có thể mua một sản phẩm hoặc sử dụng một dịch vụ nào đó với chi phí thấp.

 

Những điểm lưu ý quan trọng bạn nên biết trước khi mở thẻ tín dụng
Rate this post

Thuộc về CEO

Bài viết HOT

thu-nhap-tinh-thue_0811151618_2502095013

Mã số thuế là gì? Cách kiểm tra mã số thuế nhanh nhất

Một trong những công cụ để có thể tìm kiếm được những thông tin chính …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *