Thứ Sáu , 8 Tháng Mười Hai 2023
Trang chủ / SẢN PHẨM THẺ / THẺ GI NỢ / Phòng tránh kẻ gian “trộm” thông tin thẻ ATM như thế nào?

Phòng tránh kẻ gian “trộm” thông tin thẻ ATM như thế nào?

Hiện nay, có rất nhiều chủ thẻ ATM đã bị hacker lấy cắp một số tiền lớn. Nhóm người này đã làm cách nào để lấy được thông tin của chủ thẻ và cách phòng tránh hiệu quả nhất dành cho khách hàng là gì?

1. Đập vỡ lớp vỏ máy

Cách làm thủ công này của những Nhóm người này ít tinh vi và không có kinh nghiệm, bởi vì thời gian Nhóm người này đập lớp vỏ máy, sẽ bị người dân xung quanh nghi ngờ, họ sẽ báo cho công an, cảnh sát. Và rất ít kẻ gian thực hiện thành công được vụ trộm này. Chính vì vậy, chủ thẻ sẽ không cần quá lo lắng vì lý do này.

trom-thong-tin-tu-the-ATM-min

2.Trộm thông tin từ thẻ ATM từ chính khách hàng hoặc nhà cung cấp dịch vụ

Nhà cung cấp khi người mua thanh toán sẽ được yêu cầu khách hàng phải điền đầy đủ các thông tin về thẻ tín dụng, và nhà cung cấp không bảo vệ thông tin tốt, thì kẻ gian sẽ rất dễ lấy cắp được thông tin.

Bên cạnh đó khách hàng đánh mất thẻ hoặc bị kẻ gian móc túi, cướp giật, nếu ở trên thẻ đó có ghi mã PIN thì kẻ gian chỉ việc lấy thông tin đó để rút tiền của khách hàng.

Giải pháp cho lý do này, bạn hãy chú ý đến việc không cho người khác mượn thẻ, không được lưu mã PIN lên thẻ, đặt mật khẩu dễ nhớ với mình nhưng không được quá dễ dàng (mật khẩu phổ biến như 123456,…). khách hàng cũng nên hạn chế nhờ người khác rút tiền để tránh lộ thông tin rồi mất tiền oan.

Xem thêm: Sử dụng công cụ so sánh hạn mức, mức phí thẻ tín dụng của các ngân hàng khác nhau: https://thebank.vn/the-tin-dung.html để có thể chọn được loại thẻ phù hợp với giao dịch của bạn nhất

3. Sự “tiếp tay” của công nghệ – Sự “tinh vi” của ATM skimming

ATM skiming là việc lấy trộm thông tin tài khoản thẻ của bạn bằng những thiết bị điện tử được gắn ở cây rút tiền mà khách hàng không hề hay biết. Những kẻ trộm sẽ đặt một đầu đọc thẻ ở phần tiếp nhận thẻ của cây rút tiền. Trong khi bạn đưa thẻ ATM vào, thành phần đọc thẻ giả (card reader) sẽ ghi lại hết những thông tin thẻ của bạn, và chúng sẽ làm một thẻ giống y hệt như vậy.

Muốn lấy được mã PIN, những kẻ gian sử dụng rất nhiều cách khác nhau như dùng thiết bị cảm ứng để chụp lại bản đồ nhiệt, điều đó có nghĩa các thao tác bạn làm tại cây rút tiền đã bị chụp lại. Bọn chúng cũng có thể gắn 1 camera để ghi lại quá trình các thao tác của khách hàng. Hay tinh vi hơn, chúng sử dụng bàn phím giả đè lên bàn phìm thật mà khách hàng không hề hay biết. Dĩ nhiên, các thông tin được thực hiện trên bàn phím giả sử được chuyển tới kẻ gian. Cùng với đó, họ còn có rất nhiều các cách khác như gắn máy Mp3, nhìn trộm qua vai của khách hàng….

Giải pháp: khách hàng khi giao dịch tại cây rút tiền cần rèn luyện thói quen quan sát thật kĩ lưỡng, kiểm tra bàn phím, khe rút tiền xem có điều gì bất thường, màu sắc có đồng nhất hay không.Nên nhớ, việc che tay trên bàn phím khi thực hiện các thao tác cũng là một điều vô cùng tốt. Khi có bất cứ nghi ngờ gì tại cây ATM đó, khách hàng có thể chuyển sang cây ATM khác để tiếp tục. Khách hàng nên sử dụng các cây ATM ngay tại ngân hàng vì tính bảo mật khá cao.

4. Tự bảo vệ qua Internet Banking

Những tên trộm có thể dễ dàng lấy được những thông tin của khách hàng trong các giao dịch trên mạng nếu bạn không cẩn thận. Đó là việc bạn nhập các thông tin thanh toán bằng thẻ tín dụng trên các trang không uy tín.

Giải pháp: chủ thẻ ngân hàng sử dụng các phần mềm chống virut trên điện thoại, máy tính, sử dụng Internet Banking giúp thông tin được thông báo một cách nhanh nhất, tốt nhất. Khi thanh toán, khách hàng hãy gõ trực tiếp địa chỉ, không nên nhấp vào đường dẫn có sẵn vì nó hoàn toàn có thể được làm giả.

>>> Làm thẻ tín dụng

Rất nhiều cách để kẻ gian có thể trộm được thông tin thẻ ngân hàng nói chung và thẻ ATM nói riêng. Biết được những cách họ lấy cắp thông tin như thế nào để mỗi khách hàng có thể tự bảo quản tài khoản của mình một cách tốt nhất.

Thuộc về CEO

Bài viết HOT

the-napas

Thẻ Napas là gì? Ưu điểm nổi bật của thẻ Napas?

Song song với sự phát triển mạnh mẽ của các kênh thanh toán truyền thống …