Thứ Ba , 16 Tháng Tư 2024
Trang chủ / TIN TỨC SỰ KIỆN / Mã số thuế là gì? Cách kiểm tra mã số thuế nhanh nhất

Mã số thuế là gì? Cách kiểm tra mã số thuế nhanh nhất

Một trong những công cụ để có thể tìm kiếm được những thông tin chính xác của doanh nghiệp theo quy định pháp luật đó là mã số thuế. Với một mã số thuế đã được đăng kí với các cơ quan có thẩm quyền. Tuy vậy, làm thế nào để có thể kiểm tra mã số thuế thu nhập cá nhân và thông tin doanh nghiệp một cách chính xác nhất. Hãy cùng diemuudai.com tìm hiểu ngay sau đây:

Mã số thuế là gì?

Mã số thuế là một dãy số, chữ cái hoặc kí tự khác do cơ quan thuế cung cấp nhằm giúp cơ quan quản lí thuế có thể quản lí việc nộp thuế một cách dễ dàng. Hiện nay mã số thuế được cơ quan chức năng cung cấp cho hai đối tượng chủ yếu trong xã hội: cá nhân và doanh nghiệp.

Mã số thuế cá nhân là gì?

Mã số thuế cá nhân là một mã số duy nhất với mục đích kê khai mọi khoản thu nhập của cá nhân đó. Việc đăng kí để cấp mã số thuế thu nhập cá nhân chỉ được thực hiện tại cơ quan chi trả thu nhập, hoặc tại cơ quan thuế có thẩm quyền theo quy định của pháp luật hiện hành.

Mã số thuế cá nhân

Mã số thuế doanh nghiệp là gì?

Mã số thuế doanh nghiệp là một dãy các chữ số được mã hóa theo một nguyên tắc thông nhất để cấp cho người nộp thuế, phí, và các khoản khác theo quy định của pháp luật. Mã số thuế được cấp để có thể xác định được người nộp và có phương án quản lí thông nhất trên phạm vi toàn quốc.

Dưới đây là một số những cách thức cơ bản để cá nhân có thể kiểm tra mã số thuế thu nhập một cách chính xác, các doanh nghiệp có thể tham khảo để thực hiện một cách thuận tiện nhất.

Cách kiểm tra mã số thuế thu nhập cá nhân, thông tin người nộp thuế trực tuyến qua chứng minh thư

Cách 1: Kiểm tra mã số thuế thu nhập cá nhân qua trang thuế thu nhập cá nhân chính thức

Để kiểm tra mã số thuế bằng cách này, mỗi cá nhân cần phải đăng nhập vào trang thuế thu nhập cá nhân chính thức: https://www.tncnonline.com.vn/Pages/TracuuMST.aspx

Sau khi đã đăng nhập vào website thuế thu nhập cá nhân chính thức, các cá nhân cần nhập đầy đủ các thông tin sau để có thể kiểm tra mã số thuế:

 • Điền số chứng minh thư/ hộ chiếu
 • Mã số thuế cá nhân(doanh nghiệp)
 • Xác nhận thông tin

Sau khi nhập đủ thông tin, bấm vào ô tìm kiếm để bắt đầu kiểm tra mã số thuế thu nhập cá nhân (Hướng dẫn chi tiết tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân mới nhất dành cho khách hàng). Sau đó chờ và nhận kết quả. Nếu như muốn kiểm tra mã số thuế thu nhập doanh nghiệp, bạn cần phải chuyển qua phần doanh nghiệp trong trang web để có thể kiểm tra được thông tin mã số thuế.

Lưu ý: Phần có dấu * trong trong web là bắt buộc và có phân biệt giữa chữ Hoa và chữ thường. Bạn chỉ cần nhập một trong hai mục chứng minh thư/ hộ chiếu hoặc mã số thuế là có thể kiểm tra được thông tin.

Cách 2: Kiểm tra mã số thuế thu nhập bằng các truy cập vào trang thuế Việt Nam:

Để kiểm tra mã số thuế bằng cách này, mỗi cá nhân cần truy cập vào trang web thuế Việt Nam thuộc tổng cục thuế – Bộ tài chính: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp

 • Sau khi đăng nhập vào trang web, bạn cần điền đầy đủ các thông tin sau để kiểm tra mã số thuế thu nhập gồm:
 • Số chứng minh nhân dân của người nộp thuế, điền ở ô “Số chứng minh thư”
 • Điền mã xác nhận
 • Bấm vào ô “tra cứu” và chờ kết quả

Sau khoảng 1 phút kể từ khi nhập đầy đủ thông tin và bấm vào ô tra cứu, hệ thống sẽ tự động trả kết quả kiểm tra mã số thuế để bạn có thể đối chiếu.

Kiểm tra mã số thuế cá nhân

Cách kiểm tra mã số thuế doanh nghiệp và thông tin của doanh nghiệp qua số chứng minh nhân dân

Để có thể kiểm tra mã số thuế và thông tin doanh nghiệp, mỗi cá nhân cần truy cập và trang thuế thu nhập cá nhân chính thức: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp

Trường hợp 1: Doanh nghiệp muốn kiểm tra mã số thuế bằng số chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đại diện công ti:

 • Để kiểm tra mã số thuế của doanh nghiệp bằng cách này; bạn cần làm các thủ tục sau:
 • Điền các thông tin cần thiết, số chứng minh nhân dân
 • Điền đẩy đủ dãy số và chữ ở ô mã xác nhận thông tin
 • Bấm tra cứu và đợi khoảng 1 phút để hệ thống có thể kiểm tra mã số thuế và thông tin của Doanh nghiệp.

Trường hợp 2: Kiểm tra thông tin doanh nghiệp bằng mã số thuế đã có

 • Để kiểm tra thông tin doanh nghiệp bằng mã số thuế, bạn cần làm những việc sau:
 • Điền mã số thuế của doanh nghiệp vào ô Mã số thuế nằm dưới ô “Chứng minh thư/ Hộ chiếu”
 • Nhập dãy mã xác nhận bao gồm số và chữ vào ô “Xác nhận thông tin”
 • Bấm “tra cứu” để kiểm tra thông tin doanh nghiệp bằng mã số thuế đã có
 • Chờ khoảng 1 phút để hệ thống tự xử lí và nhận kết quả.

Trên đây là một vài mẹo nhỏ để hướng dẫn giúp các cá nhân, doanh nghiệp có thể kiểm tra mã số thuế thu nhập cá nhân, cũng như thông tin doanh nghiệp bằng các công cụ trực tuyến một cách đơn giản, nhanh gọn. Áp dụng những cách này, các cá nhân; doanh nghiệp hoàn toàn có thể tiết kiệm được thời gian trong công tác kiểm tra mã số thuế cũng như thông tin của doanh nghiệp và có thể tìm được thông tin chính xác về doanh nghiệp của mình.

Thuộc về account

Bài viết HOT

giam- phi-bao-hiem-o-to-cho-chu-the-tin-dung-pvcombank-min

Giảm tới 20% phí bảo hiểm ô tô PTI cho chủ thẻ tín dụng PVcomBank

Từ 20/03/2019 đến hết 28/03/2019, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) …