Thứ Ba , 24 Tháng Năm 2022
Trang chủ / Kiến thức thẻ / Khám phá điểm vượt trội của thẻ ngân hàng

Khám phá điểm vượt trội của thẻ ngân hàng

Thẻ ngân hàng được đánh giá là một trong những phương tiện thanh toán đang làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay. Vậy thẻ ngân hàng là gì? Chúng ta được lợi gì khi sử dụng nó? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thẻ ngân hàng là gì? Tại sao lại được ưa chuộng đến thế?

Thẻ ngân hàng là phương tiện thanh toán không sử dụng đến tiền mặt, séc hay ủy nhiệm chi… được ra đời từ phương thức mua bán chịu hàng hóa bán lẻ và phát triển gắn liền với việc ứng dụng công nghệ tin học trong lĩnh vực tài chính  ngân hàng. Bên cạnh đó, thẻ còn dùng để thực hiện các dịch vụ thông qua hệ thống giao dịch tự động hay còn gọi là hệ thống tự phục vụ ATM.

Điều đặc biệt, tất cả các thẻ đều được làm bằng plastic theo kích cỡ chuẩn quốc tế và bao gồm các yếu tố căn bản như: nhãn hiệu thương mại của thẻ, tên và logo của nhà phát hành, số thẻ, ngày hiệu lực và tên chủ thẻ.

the-ngan-hang
Thẻ ngân hàng

Có thể nói, nếu như trước kia khi đi siêu thị, đi du lịch hay đi công tác… bạn đều phải đem theo một đống tiền trong người và luôn trong trạng thái bất an vì có thể bị rơi mất hay cướp giật. Chính vì thế thẻ ngân hàng ra đời với những tính năng vượt trội như nhỏ gọn, an toàn, tiện lợi giúp đánh tan lo âu của người dùng.

Hơn thế, không chỉ dừng lại ở những thẻ ngân hàng trong nước, các ngân hàng còn cung cấp cá thẻ ngân hàng quốc tế giúp khách hàng có thể dễ dàng mua sắm, nhận tiền từ bên kia địa cầu.

→ Xem thêm:  Lịch sử của những chiếc thẻ ngân hàng

Phân loại thẻ ngân hàng

Hiện nay, có 3 loại thẻ ngân hàng chính đó là: thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng và thẻ trả trước.

1. Thẻ tín dụng (Creadit Card)

Là một công trong những công cụ thanh toán không dùng tiền mặt, khi bạn đăng kí mở thẻ tín dụng sẽ cho phép người sử dụng khả năng chi tiêu trước trả tiền sau. Theo đó, ngân hàng sẽ cung cấp cho khách hàng một số mức chi tiêu, sau đó khách hàng sử dụng hạn mức đó để thanh toán.

Nếu như chủ thẻ thanh toán toàn bộ số dư nợ vào ngày đến hạn, thì thời gian này sẽ trở thành thời gian ân hạn và chủ thẻ hoàn toàn được miễn lãi đối với số dư nợ cuối kỳ. Nhưng nếu hết thời gian này mà toàn bộ số dư nợ cuối kỳ chưa được thanh toán cho ngân hàng thì chủ thẻ sẽ chịu những khoản phí và lãi trả chậm. Khi mà toàn bộ số tiền phát sinh được hoàn trả cho ngân hàng, thì hạn mức tín dụng của chủ thẻ được khôi phục như ban đầu. Có thể nói, đây chính là tính chất “tuần hoàn”của thẻ tín dụng.

Nhìn chung, khả năng đảm bảo chi trả thì được xác định dựa trên tổng hợp nhiều thông tin khác nhau như: thu nhập, tình hình chi tiêu, mối quan hệ sẵn só đối với các tổ chức tài chính, địa vị xã hội…của khách hàng.

Chính vì thế, mỗi khách hàng có những hạn mức tín dụng khác nhau. Và cũng từ điều đó, việc thẩm định và phân loại khách hàng mà các ngân hàng cũng như các tổ chức tài chính đưa ra nhiều sản phẩm thẻ tín dụng đa dạng: ví dụ thẻ tín dụng Visa, MasterCard có thẻ Vàng và thẻ Chuẩn …

→ Xem thêm: Mở thẻ tín dụng miễn phí dịch vụ bảo hiểm toàn cầu tới 5000USD

2. Thẻ ghi nợ (Debit card)

Cũng giống như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ cũng là một phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Nhưng nói về mức độ có thể thay thế tiền mặt, thẻ ghi nợ sẽ chiếm ưu thế vượt trội hơn thẻ tín dụng.

Một số đặc điểm của thẻ ghi nợ:

  • Thẻ ghi nợ sẽ cho phép bạn tiếp cận với số dư trong tài khoản của mình qua hệ thống kết nối trực tuyến để thanh toán hàng hóa, dịch vụ tại các đơn vị chấp nhận thẻ hoặc thực hiện các giao dịch liên quan tới tài khoản tại máy rút tiền tự động ATM. Vì thế, mức chi tiêu của chủ thẻ chỉ phụ thuộc vào số dư trong tài khoản.
  • Khách hàng có tài khoản mở tại ngân hàng đều có thẻ phát hành thẻ ghi nợ hay trong trường hợp chưa có tài khoản, khách hàng muốn phát hành thẻ ghi nợ thì bản thân thẻ ghi nợ này sẽ gắn liền với một tài khoản của khách hàng.
  • Nhìn chung, ngân hàng sẽ giữ vai trò cung cấp dịch vụ cho chủ thẻ và thu phí dịch vụ. đối với thẻ ghi nợ, giữa ngân hàng và khách hàng không diễn ra quá trình cho vay, không có việc phân loại khách hàng để được hưởng hạn mức tín dụng nên khách hàng chỉ cần có tài khoản tại ngân hàng đề có thể tiếp cận tới sản phẩm thẻ ghi nợ của ngân hàng.

3. Thẻ trả trước

Đối với loại thẻ này thì khách hàng hoàn toàn không cần mở tài khoản ngân hàng để làm thẻ trả trước, mà khách hàng có thể mua thẻ này tại chi nhánh mà không cần có CMND. Chỉ cần nạp tiền vào thẻ và chi tiêu, lúc đó số tiền trong thẻ cũng chính là giới hạn chi tiêu của bạn.

Hiện nay, thẻ trả trước được chia thành hai loại thẻ định danh và thẻ không định danh. Thẻ định danh thì có đầy đủ thông tin của chủ thẻ và có thể rút tiền mặt tại ATM, còn thẻ không định danh không thể rút tiền tại ATM nhưng bạn có thể mua thẻ mà không cần CMND.

→ Xem thêm: Hỏi – Đáp về sử dụng thẻ ngân hàng

Nhìn chung thẻ ngân hàng đem lại cho người dùng rất nhiều tiện ích như an toàn hơn tiền mặt, tiết kiệm khi mua sắm. Hy vọng, qua bài viết trên các bạn có thể lựa chọn cho mình một thẻ để phục vụ cho việc thanh toán hay mua sắm hàng ngày được thuận tiện và dễ dàng hơn!

Khám phá điểm vượt trội của thẻ ngân hàng
5 (100%) 1 vote

Bài viết HOT

Đáo hạn thẻ tín dụng

Khi dùng thẻ tín dụng thì nên nắm rõ các thông tin sau

Sử dụng thẻ tín dụng ngày này đang được coi phổ biến và trong tương …